เคล็ดน่ารู้

5 เทคนิคเหลือเก็บเหลือใช้

12/05/2020

ความยากไม่ใช่การใช้เงิน แต่เป็นการเก็บเงิน ตั้งเป้าเก็บเงินวันละนิด แล้วเมื่อครบปี คุณจะภูมิใจและพบว่ามีเงินก้อนได้ไม่ยาก

 

1. แบ่งสรรปันส่วน

เมื่อเงินเดือนออกอันดับแรกที่เราต้องทำคือการจัดการแบ่งสัดส่วนเงินออกมาตามความจำเป็นในแต่ละเดือน เช่น ค่าบ้าน, ค่ารถ, ค่าน้ำ, ค่าไฟฟ้า, ค่าอาหาร, เงินเก็บ หลังจากเหลือที่เราแบ่งสัดส่วนไว้แล้วจึงจะนำไปใช้ให้รางวัลชีวิตได้บ้าง

 

2. ทำบัญชี

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนจะทำให้รู้ว่าเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง อะไรคือสิ่งจำเป็น ไม่จำเป็น และถ้าเดือนนี้ใช้เยอะก็จะทำให้รู้ว่าเดือนหน้าจำเป็นต้องลดการใช้เงินลง แรกๆ อาจจะไม่ชิน แต่ถ้าเราทำเป็นประจำจะทำให้เรามีระเบียบวินัยในการใช้เงินมากขึ้น

 

3. คิดให้ดีก่อนใช้

โดยเฉพาะในยุคที่การใช้จ่ายออนไลน์ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วยิ่งทำให้ต้องคิดก่อนใช้จ่ายมากขึ้น เพราะบางครั้งสิ่งของบางอย่างเรายังไม่มีความจำเป็นต้องซื้อจริงๆ แต่มักถูกจูงใจด้วยโปรโมชั่นและการล่อซื้อต่างๆ จากพวกขายของออนไลน์ ทำให้เกิดรายจ่ายที่มากขึ้น ดังนั้นในการที่เราจะซื้ออะไรเราต้องคิดให้ถี่ถ้วนว่าสิ่งนั้นจำเป็นหรือไม่ เร่งด่วนแค่ไหน เราจะได้วางแผนการใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม

 

4. พกน้อยใช้น้อย

หากคุณคิดว่าคุณมีความยับยั้งชั่งใจในการจับจ่ายไม่แข็งแรงพอ เก็บเงินไม่เก่ง มีเท่าไหร่ใช้หมดเท่านั้น การพกเงินน้อยๆ แค่พอใช้จ่ายในแต่ละวัน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยควบคุมการใช้จ่ายของคุณได้

 

5. ง่ายๆ แค่ 50 บาท

เป็นอีกหนึ่งวิธีออมเงินที่ง่ายและนิยมใช้กัน การเก็บแต่แบงก์ 50 บาท เป็นการออมที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน ด้วยจำนวนเงินที่ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป จะทำให้กระปุกออมสินของเราเต็มได้ไวโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว