เคล็ดน่ารู้

4 รายได้เสริมจากงานอดิเรก

12/05/0020

ยุคนี้ โรคโควิด-19 มีผลทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรม เกิดการใช้สื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ฉะนั้นเราอาจลองมองดูรอบตัว คุณอาจมีความสามารถที่ซ่อนอยู่ ดีงศักยภาพออกมาใช้ให้เป็นพลัง หารายได้เสริมให้ตัวเอง

 

1. ขายของออนไลน์

เปลี่ยนจากการขายของตามตลาดนัดหรือการขายผ่านหน้าร้านมาเป็นการขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ e-commerce หรือทางโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ยอดฮิตกันในสมัยนี้เนื่องจากการลงทุนต่ำ โดยอาจเริ่มจากขายของใช้ที่เรามีอยู่แล้ว เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ที่ยังมีสภาพดีนำมาขายเป็นสินค้ามือสอง แค่นี้ก็สามารถนำรายได้เข้ากระเป๋าได้ง่ายๆ

 

2. ขายภาพออนไลน์

ในยุคสมัยที่ทุกคนมีโทรศัพท์มือถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการใช้ชีวิต ไม่ว่าใครก็สามารถถ่ายรูปสวยๆ ได้ผ่านมือถือสมาร์ทโฟน อย่าปล่อยให้รูปสวยๆ ของคุณ เป็นเพียงรูปถ่ายที่ไม่มีประโยชน์อะไร เราสามารถหารายได้จากรูปถ่ายของเราได้ง่ายๆ เพียงแค่มีกล้องหรือสมาร์ทโฟนที่มีความละเอียดสูงหน่อย แล้วนำไปลงขาย/เช่ากับทางเว็บไซต์ที่ให้บริการ ซึ่งแต่ละเว็บอาจมีเงื่อนไขและข้อกำหนดในการขายแตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกใช้บริการกับเว็ปไซต์ที่เราพอใจได้

 

3. ทำงานฝีมือ

ใครที่มีเวลาว่างจากการทำงานและมีความชื่นชอบงานจำพวกงานฝีมือหรืองานประดิษฐ์ ก็สามารถเปลี่ยนความชอบมาเป็นรายได้เสริมได้ ด้วยการทำงานฝีมือสะสมไว้ เมื่อได้จำนวนที่พอใจก็สามารถนำมาออกขายออนไลน์ต่างๆ ยิ่งงานที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองยิ่งได้รับความสนใจมาก บางชิ้นงานก็เป็นที่ต้องการของชาวต่างชาติ ยิ่งทำให้มีโอกาสขยายตลาดและรับรายได้มากขึ้น

 

4. Delivery สร้างรายได้

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีหารายได้เสริมที่ง่ายและเหมาะกับการทำฆ่าเวลาในช่วงหลังเลิกงานหรือวันหยุดเป็นอย่างดี และเป็นที่นิยมในยุคสมัยนี้ การขับรถส่งคน ส่งของ ส่งเอกสาร หรือส่งอาหาร เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย รายได้ขึ้นอยู่กับความขยันของเราเอง แค่คุณมีรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ของตัวเองอยู่แล้ว พร้อมกับสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งเครื่อง ก็สามารถหารายได้ง่ายๆ และใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อีกด้วย